Sử dụng các loại sản phẩm, dịch vụ làm đẹp cho tóc là một xu hướng phổ biến của giới trẻ hiện nay nhằm mang đến cho mình sự tự tin và một cá tính riêng biệt. Tuy nhiên, tác động của những công nghệ làm đẹp này lại gây ra những tổn thương cho tóc và càng nghiêm trọng hơn khi bạn vướng phải tình trạng rụng tóc.

Mất tóc vì công nghệ làm đẹp

Xã hội ngày càng phát triển, đi cùng với đó thì nhu cầu làm đẹp của con người cũng ngày một tăng cao. Đó chính là lý do để cho những trung tâm dịch vụ chăm sóc sắc đẹp điển hình là chăm sóc tóc ngày càng được rộng mở. Những kiểu tóc mới lạ, độc đáo, cá tính dễ dàng được tìm thấy, tuy nhiên những tổn thương cho tóc đằng sau vẻ cá tính độc đáo có được từ những công nghệ làm đẹp ấy thì không phải ai cũng rõ:

Các loại hóa chất làm đẹp tóccác loại dầu gội có chất tẩy rửa mạnh, thuốc nhuộm, thuốc ép,.. là một trong những thủ phạm chính gây nên tình trạng rụng tóc. Các hóa chất có trong các loại thuốc này không chỉ làm mất đi màu sắc tự nhiên mà còn triệt tiêu cả dưỡng chất và độ ẩm vốn có của tóc. Vì vậy nếu thường xuyên sử dụng các loại hóa chất này, rất có thể mái tóc vốn chắc khỏe của bạn có thể trở nên khô, xơ, dễ gãy rụng và khó phục hồi. Thậm chí khi bị nặng có thể dẫn đến tìn trạng viêm kích ứng, sưng nề da đầu, nổi mụn nước và rụng toàn bộ tóc ở một số vùng. Đặc biệt khi bạn mua phải những loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường có thể gây nên những biến chứng có hại có sức khỏe.

Sử dụng các loại hóa chất hay các dịch vụ làm đẹp dễ gây tổn thương cho tóc

Tác động của việc kéo, ép tócquá trình kéo, ép tóc  người thợ phải dùng nhiệt độ cao tác động trực tiếp lên sợi tóc, kéo căng sợi tóc để tạo những sợi thẳng. Điều này tác động rất lớn đến chất sừng của tóc, làm cho cấu tạo bền vững và đảm bảo độ đàn hồi của tóc bị ảnh hưởng, khiến quá vận chuyển các chất dinh dưỡng và cả độ ẩm cần thiết làm cho tóc suôn mượt cũng bị tác động theo.

Vì vậy ép tóc là tiến hành một tác động rất thô bạovà trực tiếp vào tóc. Sự thay đổi các cầu nối này đã tạo ra trạng thái cong, thẳng, lượn sóng… cho mái tóc theo ý muốn của từng người, nhưng cũng khiến cho các chất dinh dưỡng không còn được vận chuyển từ chân lên ngọn tóc nữa. Hậu quả là sợi tóc bị xơ, cứng, mất tính đàn hồi, dễ đứt gãy.

Các dụng cụ làm đẹp: tình tràn tóc gãy rụng cũng có thể đến từ chính những phụ kiện làm đẹp mà bạn sử dụng. Nhưng chiếc dây nơ, băng đô,… cột tóc nếu bị siết bó quá chặt làm tóc bị căng kéo thường xuyên cũng có thể khiến chân tóc bị yếu dần gây rụng tóc.

Sử dụng nhiệt nóng: khi ép, duỗi, sấy… thường đi kèm với việc sử dụng nhiệt nóng điều này gây tác động rất lớn tóc. Nhiệt độ tối ưu để định hình lại kết cấu kiểu tóc và bảo vệ an toàn cho các biểu bì là 350 độ F ( tương đương 176 độ C ). Nếu tóc mỏng, yếu hoặc đã nhuộm màu, sử dụng nhiệt độ thấp dưới 170 độ C để tránh làm cháy và hư tổn cho tóc. Tóc khỏe và xoăn dày thì có thể tăng lên khoảng 200 đến 250 độ C. Tuy nhiên, hầu hết các công cụ máy uốn tóc hay là thẳng tóc đều ở mức nhiệt độ cao hơn thế, dẫn đến làm phá hủy các protein tạo nên tóc và lớp biểu bì bảo vệ, khiến cân bằng độ ẩm bị phá vỡ và mái tóc dễ bị gãy.

Tóc gãy rụng do các sản phẩm tạo kiểu: Keo xịt tóc hoặc gel vuốt tóc cũng là những tác nhân khiến tóc khô và dễ gãy. Khi chải tóc, những chất còn lưu lại từ các sản phẩm đó khiến tóc bị gãy, rụng, đặc biệt khi bạn không lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho tóc của mình có thể khiến cho tình trạng rụng tóc trở nên trầm trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *